จะเข็นตัวเองออกไปวิ่งได้ยังไง

TED Talk คือปาถกฐายอดนิยมที่เอาผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ มาแบ่งปันประสบการณ์ หรือการแก้ปัญหาที่ปฏิบัติแล้วได้ผลจริงของแต่ละคนตั้งแต่เรื่องไม้จิ้มฟันยันเรือรบ ฟังทีไรก็ได้แรงบันดาลใจดีๆ ตลอด บทความนี้รวบรวมเคล็ดลับเด็ดๆ จากเวที TED Talk เกี่ยวกับการเข็นตัวเองไปออกกำลังกาย ทั้งๆ ที่มีข้ออ้างสารพัด จากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายด้าน มาดูกันครับว่าแต่ละคนใช้วิธีอะไรบ้าง
.
?‍♂️ อยากวิ่งนะแต่ไม่มีเวลาเลย
>>คำแนะนำ<< เราทุกคนล้วนมีพลังที่จะเติมสิ่งต่างๆ ลงในชีวิตได้ทั้งนั้น ถ้าเราเห็นคุณค่าของมัน
.
ถ้าคิดว่าการออกกำลังกายสำคัญกับชีวิตจริงๆ เราต้องจัดมันไว้เป็นลำดับแรกๆ ของเรื่องที่ต้องทำในวันนั้น ทุกสุดสัปดาห์ให้เติม “นัดหมายกับการวิ่ง” ลงในปฏิทินของสัปดาห์หน้า แล้วตั้งใจทำมันแบบเดียวกับที่เรานัดหมายลูกค้าหรือนัดส่งงาน
.
?‍♂️ พอกลับถึงบ้านมันก็สบายจนไม่อยากออกไปไหนทุกที
>>คำแนะนำ<< ทำตัวเราในอนาคตให้แข็งแกร่ง
.
เวลาเจอกับบททดสอบพลังใจ “ตัวเราในปัจจุบัน” จะต่อสู้กับ “ตัวเราในอนาคต” ตัวเราในอนาคตรู้ว่าการออกกำลังกายจะส่งผลดีในระยะยาว ในขณะที่ตัวเราในปัจจุบันอยากสบายตอนนี้เลยไม่ต้องรอ เมื่อเกิดการต่อสู้กัน ตัวเราในปัจจุบันจึงมักชนะตลอด เพราะมีอำนาจควบคุมร่างกายเต็มร้อย ในขณะที่ตัวเราในอนาคตเป็นแค่ความคิด
.
ทางแก้จึงอยู่ที่การทำให้ “ตัวเราในอนาคต” แข็งแกร่งขึ้น โดยให้หัดจินตนาการว่า ถ้าไม่เริ่มจริงจังกับการออกกำลังกายตั้งแต่วันนี้ ตัวเราอีก 20-30 ปีข้างหน้าจะเป็นยังไง จะต้องเสียเงินค่ารักษาความดัน เบาหวาน หรือผ่าตัดหัวใจเท่าไหร่ จะเป็นยังไงถ้าแค่วิ่งไล่จับหลานก็เป็นลมแล้ว ในทางกลับกัน ลองจินตนการว่าเราเป็นยังไง ถ้าเริ่มออกกำลังกายตั้งแต่วันนี้
.
?‍♂️ อยากเอาเวลาไปดู Netflix มากกว่าอ้ะ
>>คำแนะนำ<< ก็ทำพร้อมกันไปเลยสิ !!
.
นักเศรษฐศาสตร์พฤติกรรมจากโรงเรียนธุรกิจชื่อดังระดับโลกทำการทดลองอย่างหนึ่ง เธอรับอาสาสมัครที่ต้องการออกกำลังกายให้มากกว่าที่เป็นอยู่ จากนั้นก็แบ่งอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกได้รับไอพ็อดที่มีหนังสือเสียงจากนิยายขายดีหลายเล่ม โดยมีข้อแม้ว่าจะให้ยืมฟังได้ในยิมเท่านั้น อีกกลุ่มหนึ่งให้บัตรกำนัลเอาไปซื้อหนังสือเองภายหลัง ผลลัพธ์คือ กลุ่มแรกออกกำลังกายมากกว่ากลุ่มหลังอย่างชัดเจน
.
ดังนั้นถ้าคุณอยากดู Netflix ละคร หรืออะไรก็ตาม แนะนำให้ตั้งกฎกับตัวเองว่า จะดูได้เฉพาะตอนที่ออกกำลังกายเท่านั้น นักพฤติกรรมศาสตร์เรียกวิธีนี้ว่า การจับคู่กิจกรรมรื่นรมย์ใจเข้ากับพฤติกรรมพึงประสงค์ หรือที่เราเรียกกันง่ายๆ ว่า การสร้างแรงบันดาลใจนั่นเอง
.
?‍♂️ ฉันอ้วนเลยไม่กล้าไปยิม เพราะไม่อยากถูกจ้องมอง
>>คำแนะนำ<< มนุษย์ชอบตัดสินคนอื่นอยู่แล้ว แต่เราจะไม่ทำแบบนั้น
.
“เราอยู่ในสังคมที่…ถ้าคุณอ้วน คุณจะถูกมองว่าเป็นคนแย่ อันได้แก่ ขี้เกียจ ตะกละ สุขภาพอ่อนแอ ขาดความรับผิดชอบและอื่นๆ ส่วนคนผอม อะไรก็ดูดีไปหมด” ศิลปินและนักกิจกรรมสาวได้กล่าวไว้ในปาฐกถาของเธอ “แต่ทุกคนลองถามใจตัวเองดูเถอะ เราอยากอยู่ในสังคมแบบนี้จริงหรือ สังคมที่ถ้ามีใครสักคนไม่เป็นไปตามค่านิยมของคนส่วนใหญ่ เราไม่ต้องปฏิบัติกับเขาอย่างมีมนุษยธรรมก็ได้”
.
สำหรับตัวเรา แทนที่จะมองว่าการไปยิมคือการลงโทษตัวเอง โทษฐานที่ไม่สมบูรณ์แบบตามค่านิยมของสังคม ให้มองว่ามันคือหนึ่งในวิธีที่เราบอกรักตัวเอง ไม่ว่าเราจะเป็นอย่างไรเรามีสิทธิ์บอกรักตัวเองได้เสมอ ไม่ว่าจะด้วยการตัดผมทรงไหนก็ได้ที่เราชอบ ใส่เสื้อผ้าอะไรก็ได้ที่เราอยากใส่ สัก ผ่าตัด ลดน้ำหนัก ทำอะไรก็ได้ที่เราคิดว่าดีกับตัวเอง รวมทั้งการออกกำลังกาย
.
?‍♂️ พอนึกว่าต้องออกไปวิ่งทีไรก็สยองทุกที มันเหนื่อย มันปวดเมื่อย ฉันเลยหาอย่างอื่นทำดีกว่า
>>คำแนะนำ<< “จินตนาการในเรื่องดี” นักกีฬาชั้นนำก็ใช้วิธีการนี้
.
เราอาจเคยเห็นนักกีฬาโอลิมปิกทำหน้าเคร่งขรึม ขมวดคิ้ว ก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น…ไม่ครับ พวกเขาไม่ได้เครียด เขากำลังสร้างภาพในสมองว่าต่อจากนี้จะเกิดอะไรขึ้น หรือที่เรียกว่า visualization ต่างหาก ที่ผ่านมาเขาซ้อมร่างกายให้พร้อมแข่ง แต่ตอนนี้เขากำลังซ้อมจิตใจ โดยจินตนาการว่าตัวเองกำลังแข่ง และในทุกๆ อิริยาบถนั้นเป็นไปด้วยความแข็งแรง ทรงพลัง สมบูรณ์แบบ ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มทั้งความมั่นใจและแรงจูงใจให้ร่างกายเป็นไปตามนั้นจริงๆ
.
แม้ว่าพวกเราจะไม่ได้เป็นนักกีฬาโอลิมปิก เราก็ใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน ก่อนออกไปวิ่งให้หลับตาและจินตนาการภาพตัวเองให้แจ่มชัดที่สุดเท่าที่จะทำได้ถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น เช่น จะวิ่งผ่านอะไรบ้าง และถ้าเกิดอะไรฉุกเฉินคุณจะทำอะไรเหนือๆ ได้บ้าง เช่นถ้ามีเด็กขี่จักรยานถลาเข้ามา คุณจะหักหลบด้วยความพลิ้ว วิ่งครบรอบสวนแล้วคุณจะมีสภาพเท่ๆ ยังไง ดื่มน้ำตรงไหนยังไง วิ่งเสร็จด้วยสภาพร่างสมบูรณ์ยังไง…สรุปคือจินตนาการเรื่องดีๆ นั่นแหละครับ พออิ่มใจกับมันแล้วก็ลืมตาขึ้น แล้วค่อยออกวิ่ง
.
ถ้าอยากฟังคลิป TED talk ของแต่ละคนแบบเต็มๆ ก็เข้าไปดูได้ในลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ
.
ที่มา
https://blog.ed.ted.com/…/how-to-exercise-when-its-the-las…/

Categories:

Tags:

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *