วิ่งหน้าฝน แต่งตัวยังไงดี

⛈️ หมวก

สวมหมวกครับ น้ำฝนจะได้ไม่เข้าตา จะเป็นแบบเต็มใบหรือแบบด้านบนเปิดโล่งที่เรียกกันว่าไวเซอร์ (visor) ก็ได้ แต่ถ้าอากาศร้อนด้วยแบบไวเซอร์จะดีกว่า เพราะระบายความร้อนออกจากหัวได้ดีกว่า
.
⛈️ แว่นตา

พกไว้ก่อนก็ดี เพราะถ้าฝนตกหนักแม้จะสวมหมวกแล้วฝนก็อาจสาดเข้าตาได้ แว่นที่ใช้ก็ควรเป็นแว่นสำหรับวิ่งโดยเฉพาะซึ่งมีน้ำหนักเบา กระชับ ก่อนออกจากบ้านอย่าลืมเช็ดด้วยน้ำยาเช็ดเลนส์แบบที่ป้องกันเลนส์เป็นฝ้าด้วย
.
⛈️ เสื้อแจ็กเก็ตกันน้ำ ชุดกันฝนและถุงขยะ

จะเป็นแจ็กเก็ตทั่วไปหรือแจ็กเก็ตสำหรับนักวิ่งโดยเฉพาะก็ได้ ขอให้กันน้ำและมีน้ำหนักเบา สิ่งที่แตกต่างของแจ็กเก็ตนักวิ่งคือ มันจะระบายอากาศได้ดีกว่า แต่กันฝนสู้แจ็กเก็ตกันน้ำทั่วไปไม่ได้

กรณีที่มีฝนตกในงานวิ่ง ช่วงที่ต้องยืนกลางแจ้งเพื่อรอปล่อยตัว อาจสวมชุดกันฝนหรือถุงดำสำหรับใส่ขยะเพื่อกันฝนอีกชั้นไปพลางๆ ก่อน เมื่อปล่อยตัวค่อยถอดทิ้ง ทำเป็นเล่นไปครับ มีบางคนสวมถุงขยะวิ่งจนจบการแข่งขันด้วยซ้ำ หารูปง่ายดี
.
⛈️ เสื้อผ้าระบายเหงื่อและสีเข้ม

เลือกเสื้อกางเกงตัวที่แน่ใจว่าใช้ผ้าแบบไม่อมน้ำ เพราะถ้าต้องวิ่งตากฝน นอกจากชุดวิ่งจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นทำให้วิ่งลำบากแล้ว ยังทำให้เกิดการเสียดสี แสบทรมานจนแทบวิ่งไม่ได้อีกด้วย ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกเสื้อกางเกงแบบแนบตัวหรือพอดีตัว เพื่อลดโอกาสเกิดการเสียดสี ส่วนเหตุผลที่ควรสวมเสื้อผ้าสีเข้ม โดยเฉพาะชุดชั้นใน ก็ไม่มีอะไรมากครับ กันตากฝนแล้วกลายเป็นชุดซีทรูนั่นเอง
.
⛈️ ถุงเท้าระบายเหงื่อ

ถุงเท้าวิ่งแพงๆ คู่ละหลายร้อยบาทมันแพงเพราะมีเหตุผลครับ ถุงเท้าประเภทนี้จะระบายน้ำได้ดีมาก จากที่เคยวิ่งแล้วเท้าเปียกชุ่ม ถ้าได้ถุงเท้าดีๆ ถอดออกมาเท้าแห้งเฉยเลย ถุงเท้าประเภทนี้แหละครับที่เราควรเก็บไว้ใส่ในวันฝนตก
.
⛈️ ครีมกันเสียดสี

อย่างที่บอกไปแล้วว่า การวิ่งตากฝนจะทำให้มีโอกาสเกิดการเสียดสีมากกว่าปกติ ดังนั้นก่อนออกไปวิ่งอย่าลืมทาครีมกันเสียดสีตามจุดเสี่ยงทั้งหลายนะครับ เช่น ท้องแขน หัวนม (กรณีท่านชาย) ขาหนีบ เอวบริเวณตรงขอบกางเกง ลำตัวตรงขอบสปอร์ตบรา แม้ก่อนหน้านี้จะไม่เคยมีปัญหาเสียดสีเลยก็ตาม กันไว้ก่อนอุ่นใจกว่า
.
ที่มา
https://www.runnersworld.com/…/a20791355/how-to-dress-for-…/

Categories:

Tags:

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *