ทำไมยุงชอบกัดนักวิ่ง

เคยเจอสถานการณ์แบบนี้หรือเปล่าครับ? นั่งกันอยู่ตั้งหลายคน ยุงดันกัดแต่เราคนเดียว
.
สาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้คือ เพราะคนที่เหลือเป็นพวกไม่ค่อยออกกำลังกาย มีเราเท่านั้นที่เป็นนักวิ่ง
.
แล้วทำไมยุงชอบกัดนักวิ่ง?
ตอบเร็วๆ ได้เลยแบบไม่ต้องอารัมภบทว่า เพราะยุงค้นหาเป้าหมายด้วยการตรวจจับปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) สิ่งมีชีวิตตัวไหนปล่อย CO2 มากกว่า ยุงก็หาเจอง่ายกว่า
.
อันว่านักวิ่งนั้น ถ้าได้วิ่งจนเป็นกิจวัตร พวกเราจะมีอัตราการเผาผลาญ (metabolic rate) สูงกว่าคนทั่วไปแม้ในขณะพัก ทีนี้เมื่ออัตราการเผาผลาญสูง ก็ทำให้ผลิตคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากกว่าคนทั่วไปด้วย ดังนั้นแม้เราจะไม่ได้เพิ่งวิ่งเสร็จ แต่เมื่อนั่งอยู่ในวงเดียวกับเพื่อนๆ ที่ไม่ออกกำลังกาย ยุงจะเจอเราก่อน ดูดเลือดเราจนอิ่มแล้วบินจากไป ส่วนคนอื่นก็รอดตัวทำตาใส แล้วบอกว่า “ไม่เห็นจะมียุงเลย”
.
สถานการณ์จะแย่ลงไปอีก ถ้าคุณเพิ่งวิ่งเสร็จสดๆ ร้อนๆ เพราะนอกจาก CO2 ที่ยุงให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกแล้ว ยุงยังมองหาสิ่งมีชีวิตที่ปล่อยกรดแลคติก และมีอุณหภูมิที่ผิวหนังสูงอีกด้วย หลังจากเราวิ่งเสร็จใหม่ๆ อัตราการเผาผลาญที่สูงอยู่แล้วจะสูงขึ้นไปอีก ผิวกายร้อนผ่าว แลคติกเต็มกล้ามเนื้อ เรียกว่า เพิ่มโอกาสที่ยุงจะหาเราเจอ 3-4 เท่าเมื่อเทียบกับคนทั่วไปกันเลยทีเดียว
.
ดังนั้น หลังจากวิ่งเสร็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนเช้ามืดและพลบค่ำซึ่งยุงออกหากิน แนะนำว่าไปยืดเหยียดในสถานที่ปลอดยุงดีกว่าครับ เพราะถึงฉีดสเปรย์ไล่ยุง หรือทา กย15 ที่ตัวก็เอาไม่อยู่ เหงื่อละลายฤทธิ์ยาหมด
.
ที่มา
https://www.runnersworld.com/…/runners-more-prone-to-mosqu…/

Categories:

Tags:

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *