#1 มาฟังเรื่องราวจากสาววิศวะ ในสภาวะที่ต้อง Work From Home แบบนี้ ว่าการทำงานและการใช้ชีวิตของเธอ มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง

“พี่ว่าการเต้นแอโรบิค โยคะหรือบอดี้เวท เป็นการออกกำลังกายที่เวิร์คมากๆ เลยค่ะ”

พี่เรียนจบวิศวกรรมเคมีมา ตอนนี้ทำงานเป็นวิศวกรโครงการให้กับบริษัทที่ปรึกษาแห่งหนึ่ง ตัวเนื้องานจะเป็นการประเมินราคาโครงการ วางแผนงาน และควบคุมงานต่างๆให้สำเร็จตามแผนที่วางไว้ ค่อนข้างเป็นงานที่ต้อง stand by ตลอดเวลา ยิ่งถ้าเป็นช่วงติดตั้งใหม่ๆ หรือเริ่มเดินเครื่องจักร ตอนนั้นจะยุ่งเป็นพิเศษเลยค่ะ

แต่ก็มีเวลาว่างนะคะ เพราะบริษัทพี่เลิกงานตรงเวลาเป๊ะๆเลย ซึ่งเวลาว่างส่วนใหญ่พี่ก็มักจะไปดูหนัง ฟังเพลง (bts) ค่ะ ^^ ถ้าหยุดยาวก็มักจะไปเที่ยวกับเพื่อนๆ หรือไม่ก็ไปเล่นบอร์ดเกมส์กับพวกขาประจำ พอมีโควิด บริษัทพี่ให้ทำงานที่บ้านค่ะ ตั้งแต่วันที่ 26 มีนา 63 แล้ว จนกระทั่งให้กลับมาทำงานอีกทีเมื่อวันที่ 13 เมษา 63

แต่แค่วันเดียวนะคะ จากนั้นก็มีประกาศใหม่ออกมาอีกว่าให้ทำงานที่บ้านอีกครั้งถึงวันที่ 30 เมษา 63 แทน ก็กลับบ้านมาทำงานแบบงงๆ ค่ะ

แพลนที่วางไว้พังไปหลายอย่างเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นการท่องเที่ยว เดือนเมษาพี่มีแพลนจะไปเที่ยวทั้งในและต่างประเทศอย่างต่ำ 2 ทริป แต่ก็ถูกยกเลิกจนหมด T^T คิดแล้วก็เศร้า แล้วก็พวกเรื่องการลงทุนค่ะ ที่ลงทุนไว้ก็ขาดทุนเพราะโควิดเหมือนกัน

ช่วงนี้ Work from home ก็หันมาทำอาหารมากขึ้น การแก้เบื่อก็คือการหาวิธีทำอาหารที่เราอยากทานในกูเกิล แล้วลองไปซื้อวัตถุดิบมาทำดูค่ะ ก็สนุกไปอีกแบบ แล้วก็มีเต้น ออกกกำลังกายบ้าง เพราะไม่ค่อยได้ขยับตัวเหมือนอยู่ออฟฟิศ ส่วนใหญ่จะเป็นคลิปเต้นออกกำลังกายอะค่ะ สำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัดอย่างคนที่อยู่หอหรือคอนโด พี่ว่าการเต้นแอโรบิค โยคะหรือบอดี้เวท เป็นการออกกำลังกายที่เวิร์คมากๆ เลยค่ะ เพราะใช้พื้นที่ไม่มากและไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์อะไรมากด้วยค่ะ

สำหรับโลกหลังโควิด พี่คิดว่าคนเราจะมีความคิดที่เปลี่ยนไปนะคะ อย่างเช่น จะมีความระมัดระวังในการใช้ชีวิตมากขึ้น ใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท รู้จักเก็บออมมากขึ้น ส่วนบางคนอาจจะค้นพบความสามารถใหม่ที่ตัวเองถนัด อาจจะค้นพบว่าตัวเองทำอาหารเก่ง ชอบขายของออนไลน์ หรือทำงานเดลิเวอรี่ได้ดี นอกจากนี้แนวทางของการทำงานก็อาจจะเริ่มเปลี่ยนไป บางบริษัทอาจจะคิดแนวทางการ work from home ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพื่อรองรับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต

สุดท้ายนี้ สำหรับเรื่องของเศรษฐกิจนะคะ ระยะสั้นหลังโควิด พี่มองว่าธุรกิจการท่องเที่ยวจะกลับมาบูมอีกครั้งเพราะคนอัดอั้นจากการอยู่แต่บ้านค่ะ แต่ก็จะกลับมาเหมือนเดิมเมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งนะคะ แต่ธุรกิจขนส่ง ยิ่งธุรกิจขนส่งอาหารจะเริ่มเติบโตมากขึ้น และมีแนวโน้มจะเติบโตมากกว่าก่อนช่วงโควิดค่ะ เพราะคนได้รู้จักการสั่งอาหารออนไลน์มากขึ้น และร้านอาหารหลายร้านก็เข้าร่วมในระบบมากขึ้นด้วยค่ะ

Categories:

Tags:

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *